Dịch vụ vận chuyển bắc nam

Dịch vụ vận chuyển bắc nam

Dịch vụ vận chuyển Bắc Nam hiện là dịch vụ có nhu cầu cao nhất hiện nay. Nhờ các hoạt động vận tải giao thương hàng hóa từ Bắc tới Nam diễn ra hết sức đa dạng và sôi động.

1. Thế nào là Dịch vụ vận chuyển Bắc Nam

Là hình thức Công ty vận tải thay mặt khách hàng thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Dịch vụ bao gồm các quy trình khép kín từ khi giao đến khi khách nhận hàng tận nơi.

Để nắm rõ về các dịch vụ được sử dụng khi vận chuyển bắc nam, bạn nên tham khảo tiếp dưới đây nhé

2. 4 dịch vụ vận chuyển Bắc Nam thông dụng nhất

4 dịch vụ vận chuyển bắc nam được nhắc tới thuộc về 4 phương thức vận chuyển: đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Cùng phân tích ưu điểm cùng cách tính giá vận chuyển đối với từng dịch vụ như sau:

2.1. Dịch vụ vận chuyển Bắc Nam bằng đường bộ

Vận tải bằng đường bộ là hình thức vận tải phổ biến và thông dụng nhất trong các loại hình vận tải. Đây là phương thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên đường bộ như xe tải, xe bồn, xe fooc, xe container, rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo theo ô tô…

Vận tải đường bộ luôn đóng vai trò là một mắt xích trọng yếu của quá trình sản xuất hàng hóa. Nhiệm vụ phân phối, lưu thông hàng hóa là phương thức di chuyển phổ biến và thông dụng nhất. Do yếu tố linh hoạt , giá cước hợp lý , vận chuyển đa dạng loại hàng cũng như tải trọng.

Trên thị trường hiện nay ,cước vận chuyển phụ thuộc chủ yếu vào khối lượng hàng và quãng đường vận chuyển . Có hai cách tính khối lượng hàng trong vận chuyển như sau:

 • Hàng hóa nặng cân: Tính trọng lượng thực – thường quy đổi sang kg ( Công ty vận chuyển sẽ tiến hành cân hàng hóa đó )
 • Hàng hóa nhẹ, cồng kềnh: Tính khối lượng quy đổi, áp dụng công thức : ( Dài x Rộng x Cao )/1000 – Thường quy đổi ra m3

Tuyến vận chuyển bắc nam là tuyến vận chuyển đường dài. Thường dùng các loại xe vận chuyển lớn có tải trọng từ 5-35 tấn .

Thời gian vận chuyển : Đối với hàng nguyên chuyến là từ 2-3 ngày, hàng lẻ là 3-4 ngày .

2.2 Dịch vụ vận chuyển Bắc Nam bằng đường sắt

Tổng chiều dài của hệ thống đường sắt Việt Nam lên tới 2652km. Trong đó tuyến đường sắt Bắc Nam, hay còn gọi là tuyến Hà Nội – Sài Gòn có tổng chiều dài 1726km. Đây là tuyến vận chuyển hàng hóa thường xuyên và liên tục nhất hiện nay.

Cơ bản giá cước vận tải đường sắt được quy định cụ thể tại Thông tư 83/2014 – Bộ GTVT, vì đường sắt Việt Nam đóng vai trò độc quyền. Trực thuộc sự quản lý của Bộ Giao thông vận tải nên mức cước phí được quy định cụ thể như sau:

 • Đối với hàng lẻ: Tính theo trọng lượng thực tế, tối thiểu là 20kg, nếu trên 20kg thì phần lẻ dưới 5kg được quy tròn là 5kg.
 • Đối với hàng nguyên toa: Tính theo trọng tải kĩ thuật cho phép của tàu.

Thời gian vận chuyển hàng hóa từ 4-5 ngày.

2.3 Dịch vụ vận chuyển Bắc Nam bằng đường biển

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển hiện nay đang ngày một tăng cao. Do năng lực vận chuyển lớn, chi phí thấp và ít bị hạn chế về tải trọng như các loại hình vận chuyển khác.

Tuy nhiên vận tải bằng đường biển thực sự không phù hợp với những loại hàng hóa đi ghép, đi lẻ số lượng ít, bị giới hạn thời gian vận chuyển. Hơn nữa, vận chuyển trên biển còn bị phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, ảnh hưởng đến tốc độ tàu.

Cước vận chuyển hàng hóa đường biển quyết định và ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận sau cùng trong doanh thu của bạn, vì vậy việc cẩn thận lựa chọn là vô cùng quan trọng. Cước vận chuyển đường biển được dựa trên 2 đơn vị sau:

Trọng lượng thực lô hàng: (đơn vị tính KGS)

 • Hàng nặng: 1 tấn < 3 CBM (hay còn được gọi là m3) – Áp dụng theo bảng giá KGS Thể tích thực lô hàng: (đơn vị tính CBM) được tính bằng công thức (dài x rộng x cao) x số lượng.
 • Hàng nhẹ: 1 tấn > 3 CBM – Áp dụng theo bảng giá CBM

( Chú ý: tỷ lệ quy đổi là 1CBM = 250KGS )

2.4 Dịch vụ vận chuyển Bắc Nam bằng đường hàng không

Ngành vận tải hàng không ra đời sau những phương thức vận tải khác. Nhưng đến thời điểm hiện nay, vận tải hàng không đóng vai trò quan trọng trong vận tải nội địa và quốc tế .

Các hãng bay vận chuyển hàng hóa nội địa gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines. Với tuyến vận chuyển chính: sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội ), sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ( HCM).

Với tốc độ vận chuyển nhanh chóng , an toàn không có một phương tiện nào có thể đáp ứng được . Tuy nhiên , giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không rất cao, và nó chỉ phù hợp với những ai có nhu cầu gửi các mặt hàng cần nhanh như gửi đồ hải sản, sản phẩm đông lạnh, thú cưng, hàng hóa có giá trị cao…

Công thức tính cước như sau: Giá cước hàng không = Đơn giá x Khối lượng tính

 • Đơn giá cước (rate) Ví Dụ: 15usd/kg
 • Khối lượng tính cước (Chargable Weight) : Hàng được tính theo cân nặng (kg) hoặc Thể tích (m3)

Tốc độ vận chuyển nhanh, thường khách sẽ được nhận hàng trong vòng 24-48h. Hàng hóa được bảo quản an toàn theo quy chuẩn của hãng hàng không.

Để tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển bắc nam, bạn nên tìm hiểu các công ty vận tải bắc nam để lựa chọn những công ty vận tải uy tín.

3. Các Công ty vận chuyển Bắc Nam

Hiên nay có rất nhiều công ty vận tải, mỗi công ty có thế mạnh khác nhau. Để lựa chọn được công ty uy tín bạn nên lưu ý một số loại hình công ty như sau:

 • Công ty vận tải: đơn vị có xe nên chủ động được nguồn xe vận tải và đáp ứng được ngay cho khách hàng. Nhưng bên cạnh đó thì giá cước vận chuyển cao…..
 • Công ty logistic: đơn vị đi thuê xe và cung cấp lại cho khách hàng, nên có thể giá cước cạnh tranh hơn. Nhưng việc đáp ứng xe vận chuyển còn hạn chế do không có xe.
 • Sàn vận tải: đơn vị kết hợp các đầu xe để chạy xe 2 chiều nên giá cước có thể rẻ. Nhưng việc đảm bảo thời gian bốc hàng, giao hàng, độ an toàn kém.
 • Công ty vận tải đa phương thức: là những công ty có xe vận tải lớn, mạng lưới lớn và có dịch vụ logistic chuyên nghiệp. Hơn nữa còn áp dung công nghệ thông tin vào giám sát nên vận chuyển hàng nhanh hơn.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *